Tranh kiếng thờ

Tranh kiếng thờ, nét đẹp của phòng thờ của người việt

Ngày đăng: 29-09-2014

6,362 lượt xem

Tranh kiếng thờ, nét đặc sắc trong nét văn hóa Việt

Triển lãm Tranh được làm trên chất liệu kiếng Nam bộ năm 2013 tập hợp trên 100 tác phẩm tiêu biểu từ bộ sưu tập 1600 sản phẩm.

Sản phẩm trưng bày đa dạng từ tranh thờ tổ tiên, các loại tranh trang trí, tranh nghệ thuật phong cảnh, tranh tân gia, tranh khai trương, tran mừng thọ ,..v..v

Đã từ lâu, tranh kiến đã được tạo ra nhằm đám ứng nhu cầu tín ngưỡng, mỹ thuật của người Việt. Nét đẹp đã trở thành truyền thống và lan tỏa ra khắp các vùng miền, từ miền đông, miền tây đến bắc bộ. Tranh kiếng dành cho phòng thờ trở thành một biểu tượng linh thiên, là vật phẩm không thể thiếu trong các ngày quan trọng trong gia đình như ngày đám giỗ, ngày cưới, rằm, các ngày lễ vu lan, tháng 7.

Tranh kiếng có mặt ở cung đình Huế từ thời Minh Mạn. Song đó là các sản phẩm mỹ nghệ nhập khẩu. Mãi đầu thế kỷ XX, các di dân Quảng Đông đến lập nghiệp ở vùng Chợ Lớn, mới bắt đầu mở các tiệm kiếng, buôn bán các loại kiếng tráng thủy để soi mặt, lộng khuôn hình, tủ, khung cửa chớp, cửa gió... và các loại tranh kiếng: các bức đại tự và các bức thư họa dùng trong việc khánh chúc tân gia, khai trương, mừng thọ... Tranh kiếng Nam bộ ra đời từ đây.

Điểm đặc sắc của tranh kiếng Nam bộ là tùy từng tọa độ văn hóa-tín ngưỡng đều có những đổi thay về đề tài, nội dung.

Tại Lakai, Quý khách sẽ được đắm chìm trong bộ sưu tập hơn 1000 mẫu tranh kiếng, từ phong cách cổ xưa đến hiện đại, từ phong tục miền nam đến miền bắc.

Tất cả hoa văn, chi tiết tinh xảo, mang chất tôn nghiêm trong thờ cúng.

Xem thêm tranh thờ tại đây.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload